Sử dụng đồ nhựa, túi nilon trong bảo quản thực phẩm sao cho an toàn sức khỏe

11/04/2020 21:49

Đồ dùng gia dụng làm bằng nhựa(Plastic) rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đồ nhựa để đựng và bảo quản thực phẩm sao cho an toàn.
(Plastic là hợp chất cao phân tử - Polyme)
Bài viết sau đây giúp các bạn lựa chọn loại chai lọ nào, túi nilon nào dùng được để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, lò si sóng, đựng thực phẩm nóng…

Các loại đồ nhựa gia dụng(hộp, thùng, chai lọ…nhựa) dưới đáy thường có 1 trong 7 ký hiệu được đánh số từ 1 đến 7 có thể kèm theo chữ viết tắt ghi chú phía dưới(Ký hiệu theo chuẩn Quốc tế):
ký hiệu các loại nhựa theo tiêu chuẩn quốc tế
1. PETE (hay PET, ký hiệu số 1) là nhựa PET – Poly Ethylen Terephthatlate, là loại nhựa phổ biến dùng sản xuất chai lọ đựng nước khoáng, nước ngọt, thực phẩm.Đặc điểm của chai lọ PET – màu trong suốt, ở nhiệt độ thường không sinh ra chất độc hại(bền về mặt hóa học ở nhiệt độ thường), tuy nhiên ở nhiệt độ có thể sinh ra chất có hại cho sức khỏe. Chỉ nên dùng chai lọ PET ở nhiệt độ < 40oC
  • Có thể dùng chai lọ PET đựng nước, thực phẩm để bảo quản trong tủ lạnh, trong thời gian ngắn.
  • Chai lọ PET không được đựng nước nóng
  • Hạn chế(hoặc không dùng) chai lọ PET để chứa rượu, dấm ăn hoặc ngâm các loại trái cây có tính axit cao như chanh, sấu, me, mơ
2. HDPE(ký hiệu số 2) –  High Density PolyEthylen, nhựa PolyEthylen tỷ trọng cao, bền về mặt hóa học, chịu được nhiệt độ lên đến 110oC. HDPE là loại nhựa tốt để chứa thực phẩm, nhất là dùng để sản xuất bình sữa, bình bột... đồ dùng cho trẻ nhỏ.
  • Đặc điểm của chai lọ làm từ nhựa HDPE có màu đục mờ
  • Chai lọ HDPE dùng chứa đựng nước nóng
3. V(ký hiệu số 3 hoặc 3V) – PVC  nhựa PolyVinyl Clorua, có màu trong suốt, dùng sản xuất chai lọ, hộp đựng, màng bọc thực phẩm trong suốt(màng bọc PVC)...
  • Đồ nhựa PVC trong bảo quản thực phẩm chỉ được dùng ở nhiệt độ dưới < 81oC
  • Không chứa đựng thực phẩm nóng
  • Hạn chế đồ nhựa PVC trong bảo quản thực phẩm
 4. LDPE(ký hiệu số 4) – Low Density PolyEthylen, màu trong suốt, dẻo dai.
Là nhựa PolyEthylen tỷ trọng thấp, ở nhiệt độ thường dùng đồ nhựa LDPE an toàn cho sức khỏe.
Nhựa LDPE dùng để sản xuất túi nilon, găng tay nilon…
  • Đồ nhựa LDPE trong bảo quản thực phẩm dùng ở nhiệt độ dưới < 80oC
  • Không được đựng thực phẩm nóng, tránh bọc thực phẩm đưa vào lò vi sóng
5. PP(ký hiệu số 5) – PolyPropylen,
Là loại nhựa cứng, màu trong mờ, bền về mặt hóa học, chịu được nhiệt độ cao…
Là loại nhựa an toàn nhất dùng trong thực phẩm(giá thành cao), được dùng làm hộp đựng thực phẩm, thìa nhựa, túi nilon, bao bì chứa thức ăn nóng.
  • Đồ nhựa PP trong bảo quản thực phẩm dùng ở nhiệt độ dưới 130oC, an toàn trong lò vi sóng.
  • Nên dùng đồ nhựa PP trong các đồ chứa, đựng, bảo quản thực phẩm cho trẻ em( vd: bình sữa)
  • Nên dùng đồ nhựa PP để bảo quản thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm nóng.
6. PS(ký hiệu số 6) – PolyStyren
Nhựa PS thường ở dạng cứng hoặc xốp, màu trắng đục, là loại nhựa giá rẻ dùng sản xuất hộp, cốc mỳ ăn liền, đồ đựng thức ăn, nước uống dùng 1 lần, chịu được nhiệt độ khoảng 75oC. Khi đựng đồ quá nóng dễ sinh ra chất độc hại cho sức khỏe còn người. Tuy nhiên, do nhựa PS giá rẻ nên bao bì dùng 1 lần làm từ nhựa này đang rất phổ biến: hộp cơm bình dân, hộp xôi…
  • Không nên dùng loại nhựa PS trong bảo quản thực phẩm.
7. Nhựa khác (ký hiệu số 7) – Ví dụ: nhựa PC – PolyCacbonat đây là loại nhựa cứng dùng chủ yếu trong công nghiệp như lắp điện thoại, vỏ máy tính…Cũng có một số ít dùng sản xuất nắp chai, can, bình nước 20 lít, chai đựng thực phẩm cần tiệt trùng…Nhựa thuộc nhóm này không được dùng trong bảo quản thực phẩm.
 
Tóm lại: Trong bảo quản thực phẩm chỉ nên dùng các đồ nhựa làm từ nhựa PP> HDPE> LDPE và PET. Đồ nhựa PP, HDPE có thể đựng chứa thực phẩm nóng.
*Túi nilon – túi nhựa - túi bóng:
Là loại bao bì nhựa mỏng dẻo dai và rất phổ biến, tiện dùng trong gia đình để chứa đựng thực phẩm hàng ngày.
Túi nilon dùng trong bao bì thực phẩm được sản xuất từ nhựa LDPE, HDPE…
Để an toàn trong bảo quản thực phẩm nhất là bọc thực phẩm để trong tủ lạnh chỉ nên dùng túi nilon sản xuất từ màng nhựa PE nguyên sinh, đặc điểm là túi bóng mịn, màu trong suốt, dẻo dai, không mùi.
Nếu sử dụng loại túi nilon được sản xuất từ nhựa tái chế làm bao bì đựng thực phẩm, lâu ngày thực phẩm sẽ bị thôi nhiễm những chất độc hại tới sức khỏe con người khi ăn phải.
Hạn chế sử dụng túi nilon để trong tủ lạnh, không được sử dụng túi nilon để chứa thực phẩm nóng.
 

Các tin khác

Hỗ trợ khách hàng
Hỗ Trợ 1: 098.780.1795
Hỗ trợ 2: 0913.497.355
CÔNG TY CP VẬT LIỆU XÂY DỰNG HOMEFLOOR
VPHN: Lô B2.5, KĐT Thanh Hà, Cự Khê, Hà Nội
(Đi từ Xala qua dãy 11 tòa HH03 Thanh Hà khoảng 400m thì rẽ trái đi thẳng 500m)
Website: homefloor.vn
Email: homefloor.vn@gmail.com
Tel:  0246.2925.686
Hotline HN: 
0913.497.355 
VPHCM: Số 45, đường TTN 01, P.Tân Thới Nhất, Q.12, HCM
(Gần Khách sạn Ngôi Sao Phương Nam, đường TTN 01)
Hotline HCM: 0913.497.355